Ads

Giảm áp lực trong học tập  – Áp lực học tập trong môi trường học đường hiện đang là một vấn đề nổi trội trong đời sống. Đây là tình trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ bởi nếu không kịp thời phát hiện thì về lâu dài, tình trạng này khiến có nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý, thể chất.

Vậy áp lực học tập trong học tập và đời sống là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách giảm căng thẳng cho con trẻ trước áp lực học tập ra sao? Cùng Top10 hot tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục trong bài hot

Giảm áp lực trong học tập
Cách giải tỏa căng thẳng cho con

1. Không bắt ép con học nhiều môn cùng lúc

Giảm áp lực trong học tập – Chắc chắn việc để một đứa trẻ ôm có nhiều môn một lúc là điều không hợp lý. Hãy để con thấy rằng một lúc chỉ nên làm tốt một thứ. Vậy nên hãy để con lựa chọn và học tập những điều phù hợp, cần thiết cho bản thân trước. Từ đó con mới có thể phát huy hết khả năng và tập trung hơn.

Bên cạnh đó cũng luôn luôn nhắc nhở con rằng sự quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được sức khỏe và hiệu quả học tập. Thay vì đặt quá nhiều mục đích thì bạn nên để con chia nhỏ mục đích lớn thành các bước và thực hiện dần dần từng cái một để tránh việc con rơi vào trạng thái nhiều áp lực. 

2. Dành cho bản thân thời gian học hợp lý 

Giảm áp lực trong học tập – Việc Lên kế hoạch thường nhật hay thời gian biểu mỗi ngày vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp sử dụng thời gian hiệu quả mà còn khiến con bạn có thể chủ động trong mọi công việc và học tập. Bạn nên đốc thúc và giúp đỡ con áp dụng cách này mỗi ngày.

Bởi khi con biết sử dụng thời gian học tập hợp lý, con sẽ tránh được việc dồn một khối lượng kiến thức trong cùng một khoảng thời gian, tránh bị căng thẳng. Bên cạnh đó, con cũng sẽ sắp xếp được cuộc sống cho mình tốt hơn, có thời gian hợp lý để thư giãn nghỉ ngơi, để học tập. 

3. Tránh áp lực điểm số quá cao của con 

giảm áp lực trong học tập 4
Phụ huynh không nên áp lực điểm số của con

Việc điểm số ở trường học không phải thước đo cho sự giỏi giang của con nên phụ huynh cần bớt quan trọng hóa số điểm của các con. Khi không đặt nặng điểm cao mà tập trung phát triển chất lượng cho con, điều này rất hữu hiệu làm giảm áp lực trong học tập cho chính con trẻ.

Tuy nhiên bạn vẫn nên khuyến khích con trong các kì thi quan trọng cần có điểm số ở mức ổn định nhưng cần hướng dẫn con làm thế nào để đạt được thay vì chỉ áp lực cho con. Để con trẻ có thể thoải mái học tập và thể hiện bằng khả năng chúng có, để chúng cố gắng hết mình đã là một thành công rất lớn. 

4. Dành thời gian giải trí 

Việc cân bằng học và chơi là quan trọng bởi cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán và áp lực khi con bạn chỉ có học và học. Đặc biệt những đứa trẻ tuổi mới lớn cần nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa. Việc để con thả lỏng bản thân một chút bằng việc thư giãn đầu óc là quan trọng.

Bạn có thể để con chơi trò chơi yêu thích, hay đi chơi, gặp gỡ bạn bè, hàn huyên chuyện trò. Những việc làm này sẽ tạo cho con nhiều hứng khởi và tinh thần trong học tập.

5. Đảm bảo để con ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ

giảm áp lực trong học tập 7
Phụ huynh nên quan tâm đặc biệt đến bữa ăn, giấc ngủ của con

Có sức khỏe thì mới có thể làm những điều mình mong muốn nên do vậy bạn muốn có thông minh và tài giỏi, trước tiên bạn cần quan tâm đến sức khỏe của con. Việc đảm bảo chế độ ăn ngủ hợp lý chính là cách làm giảm áp lực học tập hiệu quả mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Vì khi có ăn uống, có sức khỏe mới có thể hoạt động, học tập và làm việc hiệu quả. Hơn thế nữa, não bộ cũng sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả học tập chắc chắn cũng sẽ cao hơn khi cơ thể được bổ sung đủ đầy dinh dưỡng, năng lượng.

6. Khuyến khích con nghe nhạc

giảm áp lực trong học tập 6
Nghe nhạc giải tỏa căng thẳng rất tốt

Việc nghe nhạc rất tốt cho trí não. Bạn không nên cấm cản con việc này, Nhạc vừa có khả năng kích thích trí thông minh, vừa khiến tinh thần thư thái. Để con nghe một bản nhạc êm dịu, chẳng hạn như nhạc cổ điển, có thể giúp con bạn cải thiện tâm trạng và vui vẻ hơn. Tuy nhiên trong quá trình học bạn nên khuyên con tránh nghe thể loại nhạc gây mất tập trung, hoặc quá mạnh, nên lựa chọn nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời. 

7. Luyện tập thể dục 

giảm áp lực trong học tập
Nên động viên con tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục không chỉ năng cao sức khỏe mà nó còn có tác dụng sản sinh ra một loại hoocmon giúp cho tinh thần sảng khoái và tươi mới hơn. Do đó, đây là cách giảm áp lực học tập hiệu quả được khuyên thực hiện. Để con bạn tập thể dục vào lịch trình cố định của con để đảm bảo tính đều đặn và thường xuyên. Bạn có thể để con tham gia tập yoga vào buổi sáng, đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường.

8. Khuyến khích con quan tâm đến sức khỏe tinh thần 

giảm áp lực trong học tập 2
Để con đi thư giãn hoặc trị liệu massage

Bạn nên để con quan tâm nhiều hơn đến bản thân, chăm sóc bản thân, sở thích riêng. Nếu để con có thời gian thực hiện hành động sở thích cá nhân hay dành thời gian của riêng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một liệu pháp hữu hiệu nhất đấy chính là massage nhẹ nhàng quanh trán và phần thái dương, phần cổ gáy. Sau đó bạn hướng dẫn con nên có những quãng nghỉ ngắn trong khoảng 5 – 10 phút. Hay giữa ngày nên có một giấc ngủ ngắn sẽ cải thiện được các căng thẳng 

Mong rằng những thông tin trên đây chia sẻ đã mang đến cho phụ huynh các cách giúp con giảm áp lực trong học tập và cuộc sống để gia đình cùng nhau có cuộc sống thoải mái, ít âu lo hơn.

Ads

Bình luận mới nhất “8 điều giúp con giảm áp lực trong học tập và cuộc sống ”

  • Quang Sang
    Quang Sang
    Reply

    Sau các kỳ thi các e cũng như phụ huynh đều căng thẳng, nào là điểm số, chọn trường rồi điểm thấp quá ko biết học gì ở đâu.? Nguyên nhân do từ đâu,do cha mẹ ko định hướng cho con hay con tự tin vào khả năng của mình..?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *