Ads

Nhớ ngay 6 hạng mục xây nhà cần đầu tư kỹ càng để đảm bảo chất lượng hoàn hảo. Việc tiết kiệm chi phí cho các hạng mục này rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Rất nhiều hạng mục xây nhà cần phải đầu tư kỹ để đảm bảo công trình hoàn thiện. Tất nhiên, mọi gia chủ đều muốn tối ưu chi phí khi xây nhà nên sẽ cân nhắc kỹ trong việc thi công từng hạng mục. Mặc dù vậy, theo KTS Trương Thành Trung chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, có 6 hạng mục bạn nhất định không được tiết kiệm chi phí, chủ quan. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, công năng khi sử dụng. Dưới đây Top10hot sẽ giới thiệu để bạn nắm rõ và cân nhắc kỹ hơn khi xây nhà.

1.Thiết kế nhà

Vì sao nói, thiết kế là hạng mục xây nhà bạn không được tiết kiệm? Trên thực tế, nhiều người xây nhà không cần tìm đơn vị thiết kế. Họ tự xây theo ý tưởng của mình vì hy vọng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho hạng mục này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tối ưu chi phí bằng việc không thuê thiết kế nhà thì chi phí phát sinh khi xây dựng sẽ cao hơn rất nhiều. Vì sao vậy?

hạng mục xây nhà
Nên tìm đơn vị thiết kế nhà để đảm bảo công trình chất lượng, đầy đủ công năng như mong đợi

Nhiều ngôi nhà xây không có đơn vị hỗ trợ thiết kế, chủ nhà lại không am hiểu về kiến trúc xây dựng. Điều này khiến các công năng bố trí trong nhà không hợp lý. Có những công năng bị dư thừa vô ích nhưng cũng có những công năng không được xây dựng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt. Đó là chưa kể, nếu xây nhà không có thiết kế sẽ khó đảm bảo được chất lượng công trình về sau. Bởi chất lượng của kết cấu ngôi nhà có nhiều yếu tố quyết định. 

Nếu bạn tiết kiệm chi phí thiết kế thì có thể sau khi nhà đi vào sử dụng, bạn sẽ tốn kém thêm chi phí thay đổi kết cấu hay mở rộng thêm các công năng khác. Vì vậy, khi có ý định xây nhà, bạn không nên tiết kiệm chi phí đối với việc thuê thiết kế để có ngôi nhà thực sự lý tưởng như mong đợi.

2. Chống thấm

Đây là hạng mục xây nhà thường bị nhiều người bỏ qua và xem như một cách để tiết kiệm chi phí. Nhưng thực tế, mọi vị trí ở trong ngôi nhà đều tiềm ẩn nguy cơ thấm dột rất cao. Điển hình các vị trí ở trần nhà hay sàn nhà vệ sinh, sàn ban công… Nếu bạn không xử lý chống thấm ngay từ đầu thì khi ngôi nhà đi vào sử dụng, việc xử lý thấm dột sẽ khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn.

hạng mục xây nhà 2
Nên đầu tư chống thấm ngay khi xây nhà để đảm bảo công trình chất lượng, hạn chế sửa chữa về sau

Đó là chưa kể, bạn tiết kiệm chi phí chống thấm khi xây nhà có thể khiến thẩm mỹ của công trình bị ảnh hưởng đáng kể. Các vị trí bị thấm dột sẽ xuất hiện tình trạng rêu mốc rất xấu xí. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, ngay từ đầu, việc chống thấm ngôi nhà cần được chú trọng để bạn có được công trình hoàn hảo nhất.

3. Móng nhà

Nói đến hạng mục xây nhà thì chắc chắn vị trí móng là nơi vô cùng quan trọng. Tùy theo từng công trình nhà được xây mà thiết kế móng cũng sẽ yêu cầu về mức độ chất lượng khác nhau. Cụ thể thì móng nhà cấp 4 sẽ có yêu cầu ít hơn về vật tư, khả năng chịu lực… so với móng nhà cao tầng. Quy cách thi công, số lượng vật tư, phương án xây móng cần phải được tính toán để phù hợp với tầng địa chất, kết cấu công trình.

hạng mục xây nhà 3
Móng là hạng mục xây nhà không nên tiết kiệm để đảm bảo kết cấu công trình luôn vững chắc

Nếu gia chủ vì muốn tiết kiệm chi phí để cắt giảm vật tư ở phần móng nhà hay chọn phương án thiết kế đơn giản thì hậu quả sẽ khó có thể lường được. Thậm chí, việc tiết kiệm này có thể khiến móng nhà bị “xé” gây nứt tường. Độ chắc chắn của công trình cũng có thể bị ảnh hưởng không ít.

4. Vật liệu âm tường

Đi vật liệu âm tường cũng là một trong những hạng mục xây nhà quan trọng bạn nhất định không được tiết kiệm. Điển hình nhất là đường điện hay đường ống nước… Đây hạng mục đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày trong nhà. Đồng thời, yếu tố này cũng ảnh hưởng tới sự an toàn khi sử dụng.

Trên thị trường, các vật liệu đi âm tường này có sự đa dạng về chủng loại, giá cả. Có loại cao cấp và cũng có không ít sản phẩm giá rẻ. Thậm chí, nhiều loại vật liệu âm tường bị làm nhái cũng được bán tràn lan. Nếu bạn vì muốn tối ưu chi phí xây nhà nên chọn các sản phẩm không rõ xuất xứ, chất lượng kém sẽ dễ khiến hệ thống điện nước khi đi vào sử dụng không đảm bảo. Nguy cơ chập cháy hệ thống điện hay hư hại đường ống nước rất dễ xảy ra. Khi đó, bạn sẽ phải tốn kém thêm chi phí để thay mới, sửa chữa. 

hạng mục xây nhà 4
Chọn vật liệu âm tường chất lượng vừa đảm bảo an toàn khi dùng lại giúp hạn chế sự cố về sau

Hơn thế nữa, việc khắc phục các sự cố âm tường sẽ rất khó khăn. Nó có thể khiến kết cấu ngôi nhà ảnh hưởng đáng kể. Vì vậy, để không phải tốn chi phí, công sức cho việc sửa chữa thì tốt nhất bạn nên đầu tư dòng vật liệu chất lượng để đi âm tường cho hệ thống điện nước ngay khi xây nhà.

5. Sơn nội – ngoại thất

Khi xây nhà sơn luôn là hạng mục xây nhà nhất định phải có. Nó không chỉ mang đến thẩm mỹ cho công trình mà còn bảo vệ ngôi nhà thêm bền bỉ theo năm tháng. Thế nhưng, nhiều gia chủ khi xây nhà lại không quá để tâm vào việc chọn sơn. Đặc biệt là các công trình diện tích lớn cần sử dụng lượng sơn nhiều thì xu hướng chọn sơn rẻ để tiết kiệm chi phí rất được nhiều người lựa chọn.

hạng mục xây nhà 5
Chọn sơn tốt để đảm bảo thẩm mỹ và giúp ngôi nhà được bảo vệ tốt hơn theo năm tháng

Nhưng một điều bạn nhất định phải nắm rõ. Nếu chọn sơn kém chất lượng thì chỉ thời gian ngắn sẽ bị bong tróc. Chưa nói đến thẩm mỹ ngôi nhà kém đi mà hiệu quả bảo vệ cho các kết cấu bên trong khỏi bị thấm dột, hư hại cũng không có. Nếu tiếc tiền mua sơn gia chủ chọn loại kém chất lượng thì bạn sẽ phải gánh khoản phí sửa chữa hay sơn lại về sau cao hơn. 

Do đó, ngay khi xây nhà, bạn nên tìm mua sơn có chất lượng tốt, ít nhất phải bảo vệ được ngôi nhà từ 5 – 10 năm tiếp theo. Đồng thời, với sơn nội thất cần phải có đầy đủ 3 lớp gồm: sơn lót kiềm, lót trắng và 2 lớp màu để hoàn thiện. Riêng sơn ngoại thất thì ngoài các lớp sơn như nội thất còn phải dùng thêm lớp sơn chống thấm bên ngoài. Nó phải đảm bảo sơn có khả năng kết dính cao, phủ bóng tốt. Như vậy, lớp sơn mới có hiệu quả bảo vệ ngôi nhà thời gian dài.

6. Thiết bị vệ sinh

Ngay khi xây nhà, thiết bị vệ sinh cũng là hạng mục xây nhà bạn cần chịu chi để có hiệu quả sử dụng tốt nhất. Các thiết bị như: vòi hoa sen, bồn cầu nên chọn loại tốt. Vì sao thế? Bởi các sản phẩm này sẽ sử dụng nhiều để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mọi người trong nhà. Nếu lắp đặt hàng kém chất lượng sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Việc thay mới vừa tốn chi phí lại tốn công sức, thời gian. Đồng thời, nếu các thiết bị này bị sự cố cũng gây bất tiện cho sinh hoạt thường ngày trong nhà. 

01 Top 6 hang muc KHONG nen tiet kiem khi xay nha 6
Nên chọn thiết bị vệ sinh chất lượng, thương hiệu đáng tin để có hiệu quả dùng bền lâu, tối ưu chi phí thay mới

Mặc dù, bạn không nhất thiết phải chọn hàng quá cao cấp nên tìm chọn thương hiệu sản xuất uy tín, được nhiều người dùng đánh giá chất lượng tốt là được. Tuyệt đối không dùng hàng làm nhái hay không rõ nguồn gốc. Bởi việc chênh lệch vài chục hay vài trăm ban đầu bạn nghĩ là đã tiết kiệm có thể khiến bạn phải tốn kém chi phí hơn nếu thiết bị phát sinh sự cố.

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp gia chủ nắm rõ 6 hạng mục xây nhà bạn nhất định không được tiết kiệm nên phải đầu tư thật kỹ càng. Đây là các yếu tố sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà và các chi phí phát sinh sau khi công trình đi vào sử dụng. Vì vậy, bạn cần lưu ý để có sự lựa chọn phương án xây dựng mang đến hiệu quả tiết kiệm như mong muốn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình hoàn hảo sau nhiều năm.

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *