Ads

Sự phát triển của công nghệ internet đã phát sinh rất nhiều hình thức lừa đảo trên mạng rất tinh vi. Không ít người đã phải điêu đứng khi bị các chiêu trò này “dắt mũi”. Dưới đây, top10hot sẽ điểm danh 12 hình thức lừa đảo đang rất phổ biến để bạn cảnh giác hơn khi tham gia vào không gian mạng. Từ đó, bạn sẽ biết để phòng và tránh ngay giúp bảo vệ tốt quyền lợi của bản thân. Xem ngay những hình thức lừa đảo trên mạng bạn cần biết để cảnh giác tránh gây thiệt hại lợi ích cho bản thân. Chi tiết thông tin bạn hãy xem bài viết sau.

1. Giả biên lai chuyển tiền thành công

Đây là hình thức lừa đảo trên mạng mới xuất hiện nhưng không ít người đã “mắc bẫy”. Đối tượng lừa đảo sẽ chọn cách mua hàng hóa với số tiền lớn hoặc vay thêm tiền mặt ở nạn nhân và chọn thanh toán bằng chuyển khoản internet banking. Nhưng thực chất thì hóa đơn chuyển khoản điện tử này đã được chúng dùng phần mềm để làm giả và gửi cho nạn nhân để chứng minh đã chuyển thành công tiền vào tài khoản. 

hình thức lừa đảo trên mạng
Cảnh giác với các biên lai ảo từ đối tượng lừa đảo

Lý do tài khoản nạn nhân chưa thông báo nhận tiền được chúng lý giải là có thể nghẽn mạng, khoảng 5 – 10 phút nữa sẽ có. Tất nhiên, nạn nhân chờ đến “thiên thu” thì tiền vẫn không báo nhận được. Đến khi phát hiện bị lừa thì đối tượng lừa đảo cũng cao chạy xa bay từ lâu.

Để tránh tình trạng bị lừa đảo này, bạn cần thực sự cảnh giác khi giao dịch online. Tốt nhất không cho người khác lấy hàng hay lấy tiền khi tài khoản chưa thông báo nhận được tiền, kể cả có hóa đơn ghi nhận chuyển khoản. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ đặc điểm hóa đơn online vì hóa đơn giả thường không có ghi thông tin về ngày giao dịch ở cuối màn hình giống với hóa đơn thật. Cùng với đó là màu sắc, phông chữ… cũng sẽ có sự khác biệt.

2. Chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng

Một trong những hình thức lừa đảo trên mạng phổ biến nhưng vẫn có nhiều người “mắc câu” chính là giả vờ chuyển nhầm tiền vào tài khoản nạn nhân và gọi điện xin chuyển trả lại. Chiêu trò này rất tinh vi. Bởi khi nạn nhân tin mà chuyển trả ngược lại thì khoảng 1 thời gian sau, đối tượng sẽ giả danh công ty thu hồi nợ để đòi số tiền này với số tiền lãi “cắt cổ”. Nếu nạn nhân không trả sẽ tiến hành dọa nạt và dùng các hình thức đe dọa, khủng bố tinh thần nhằm bức ép việc trả tiền.

Top 12 hình thức lừa đảo phổ biến nhất bạn nên lưu ý
Chiêu trò chuyển nhầm tiền vào tài khoản đang trục lợi với rất nhiều người

Ngoài ra, có nhiều trường hợp đối tượng giả làm người ở nước ngoài chuyển khoản nhầm và nhờ nạn nhân truy cập đường link để chuyển trả ngược lại. Nếu làm theo, khả năng cao tất cả tiền trong tài khoản của nạn nhân sẽ bị rút sạch.

Để phòng tránh chiêu trò lừa đảo này, bạn cần hết sức cảnh giác với những khoản tiền “trên trời rơi xuống”. Khi có người liên hệ xin lại tiền chuyển nhầm, bạn cần yêu cầu đối tượng ra ngân hàng để làm thủ tục chuyển trả ngược lại, không chuyển cho bên thứ 3 để tránh rắc rối về sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ đến Công an để thông báo việc chuyển nhầm. Cơ quan công an sẽ giúp bạn giải quyết, tránh những hệ lụy về sau. Nhất là với những khoản tiền lớn.

3. Cuộc gọi video deepfake

Thời gian gần đây, không gian mạng xuất hiện hình thức lừa đảo trên mạng rất mới. Đó chính là cuộc gọi deepface. Cuộc gọi mà đối tượng lừa đảo dùng công nghệ Al để giả mạo gương mặt, biểu cảm trên mặt và thậm chí giống cả về giọng nói… để gọi cho nạn nhân với mục đích mượn tiền. Rất nhiều người đã “sập bẫy” khi chiêu gọi video deepface được tung ra.

Top 12 hình thức lừa đảo phổ biến nhất bạn nên lưu ý 2
Cảnh giác trước những cuộc gọi deepface mượn tiền đáng nghi

Điểm chung của cuộc gọi deepface chính là thời gian diễn ra ngắn, tín hiệu chập chờn để tạo niềm tin với nạn nhân. Điều này cũng tránh việc nạn nhân có thể phát hiện ra giả mạo. Ngoài ra, lý do mượn tiền thường sẽ rất gấp để nạn nhân không có thời gian đắn đo hay xác minh lại thông tin với chính chủ theo hình thức khác uy tín hơn.

Đối với chiêu trò này, bạn tốt nhất không giao dịch chuyển tiền với những lời vay mượn qua mạng. Khi nhận được cuộc gọi, bạn hãy gọi đến số điện thoại của họ để xác nhận chính xác thông tin. Không nên chỉ tin vào hình ảnh trên Facebook hay Zalo để bản thân mất tiền một cách oan ức.

4. Lấy cắp Telegram OTP

Hiện nay, hình thức lừa đảo trên mạng đang nổi lên và rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu trò này. Đa số đối tượng sẽ áp dụng việc lấy cắp Telegram OTP của nạn nhân bằng cách giả mạo hình ảnh, profile của 1 người uy tín, có liên quan đến nạn nhân để tăng sự tin cậy. Sau đó, đối tượng sẽ gửi thông báo tới nạn nhân thông qua Telegram giả mạo (thường là từ tổ chức tài chính hay cơ quan chính phủ…) để thông báo tài khoản của nạn nhân đang bị giả mạo. Yêu cầu đưa ra là nạn nhân phải chụp hình screenshot để xác minh tài khoản chính chủ.

09 Top 12 hinh thuc lua dao pho bien nhat ban nen luu y 4
Không cung cấp thông tin tài khoản, gương mặt cho người lạ để tránh bị đánh cắp Telegram OTP

Trước khi thực hiện chiêu lừa đảo này, đối tượng đã dùng số điện thoại của nạn nhân để đăng nhập và chọn tính năng quên mật khẩu ở Telegram. Nếu nạn nhân tin lời và chụp hình screenshot thì cũng sẽ vô tình để lộ mã OTP của Telegram được gửi mới từ hệ thống. Đối tượng sẽ dùng OPT này để đăng nhập vào trong tài khoản Telegram của nạn nhân.

Với chiêu trò lừa đảo tinh vi này, tốt nhất bạn cần phải hết sức cảnh giác với những cuộc gọi yêu cầu xác minh danh tính, gương mặt như vậy. Nếu từ ngân hàng, tốt nhất bạn hãy ra trực tiếp ngân hàng để làm việc. Đồng thời, quá trình sử dụng Telegram cần bảo mật tốt tài khoản và mã OTP. Nếu nghi ngờ lừa đảo, bạn hãy chặn chúng ngay và liên hệ đến bên cung cấp Telegram của mình để có hình thức bảo vệ tài khoản an toàn nhất.

5. Giả danh giáo viên – nhân viên y tế báo con bạn đang cấp cứu

Những năm gần đây, hình thức lừa đảo trên mạng ngày càng bùng nổ. Điển hình chiêu giả mạo giáo viên hay nhân viên y tế gọi điện cho người thân báo con của họ đang cấp cứu, cần tiền gấp để phẫu thuật. Đối tượng lừa đảo sẽ thay phiên nhau gọi và liên tục thúc giục với lý do tính mạng của con đang nguy hiểm. 

Chiêu này đánh trực tiếp vào tâm lý của phụ huynh đang lo lắng cho con nên thiếu sự tỉnh táo. Chúng thường dùng những từ rất tiêu cực như: không qua khỏi, tình trạng đang nguy kịch hay bị thương rất nặng. Đa số đối tượng lừa đảo sẽ nắm rõ thông tin về tên tuổi, lớp học, giáo viên chủ nhiệm… của con.  Điều này khiến không ít người đã chuyển tiền cho kẻ lừa đảo vì tin đó là giáo viên của con.

09 Top 12 hinh thuc lua dao pho bien nhat ban nen luu y 5
Không chuyển tiền cho đối tượng giả mạo giáo viên báo con bị thương

Lưu ý, với hình thức lừa đảo này, bạn cần gọi ngay đến số điện thoại của cô giáo chủ nhiệm để xác định tình hình. Bởi thực tế nếu có sự cố xảy ra, giáo viên chủ nhiệm sẽ nắm bắt được thông tin. Tuyệt đối không chuyển tiền cho người gọi điện mà bản thân không rõ đó là ai.

6. Dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa

Các đối tượng lừa đảo thường xây dựng profile bản thân giả danh nhân vật đáng tin cậy. Sau đó, chúng sẽ tiếp cận nạn nhân để thuyết phục rằng họ có khả năng lấy lại số tiền đã mất cho nạn nhân. Tất nhiên, để thuyết phục, chúng sẽ tôn vinh khả năng của mình và đưa ra những bằng chứng cho thấy kỹ năng độc quyền giúp nạn nhân khôi phục lại tiền bị mất. Điều kiện là nạn nhân phải chuyển khoản tiền để làm phí của dịch vụ lấy lại tiền.

09 Top 12 hinh thuc lua dao pho bien nhat ban nen luu y 6
Không có dịch vụ nào giúp bạn lấy lại tiền đã bị lừa ngoại trừ báo công an hay liên hệ ngân hàng

Thực tế thì sau khi nạn nhân chuyển tiền, “chuyên gia ảo” này cũng sẽ biến mất tăm mất dạng. Vì vậy, bạn không nên tin vào những kẻ giả mạo dịch vụ này. Nếu có thực sự mất tiền vì chiêu trò lừa đảo thì bạn nên liên hệ công an hoặc ngân hàng chủ quản để được hỗ trợ xử lý.

7. Đánh cắp tài khoản xã hội, nhắn tin lừa đảo

Mặc dù các cơ quan truyền thông đã đưa ra nhiều cảnh báo về hình thức lừa đảo trên mạng nhưng chiêu trò này vẫn được nhiều đối tượng lừa đảo thực hiện trót lọt. Việc sử dụng mạng xã hội hiện rất phổ biến. Vì vậy, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này và đánh cắp tài khoản của nhiều người. Sau đó, chúng giả mạo chính chủ tài khoản nhắn tin với những người thân của họ để vay mượn tiền. Đa số người nhận tin nhắn sẽ tin rằng chính chủ tài khoản đang mượn tiền mình nên tin và chuyển khoản ngay.

09 Top 12 hinh thuc lua dao pho bien nhat ban nen luu y 7
Nhiều người sập bẫy từ những tin nhắn mượn tiền của tài khoản facebook người quen bị hack

Đối với chiêu trò này, bạn cần chú ý về sự thay đổi trong cách xưng hô, cách viết chữ hay thông tin tài khoản không đúng với tên của họ… Tốt nhất, trước khi chuyển khoản, bạn hãy gọi điện trực tiếp bằng SĐT để xác nhận thông tin. Tránh việc chuyển tiền cho kẻ lừa đảo khiến bạn mất tiền một cách oan ức và thậm chí còn ảnh hưởng tới tình cảm của bạn với chủ nhân của tài khoản mạng xã hội đã bị kẻ xấu đánh cắp.

8. Dịch vụ lấy lại facebook

Thực tế thì không phải dịch vụ nào hỗ trợ lấy lại Facebook cũng lừa đảo. Tuy nhiên, có không ít kẻ xấu lợi dụng nhu cầu muốn lấy lại tài khoản Facebook đã dùng nhiều năm nên đã tiếp cận “con mồi” để lừa đảo. Chiêu trò của đối tượng chính là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền trước mới hỗ trợ lấy lại tài khoản. Thậm chí, nhiều kẻ xấu còn yêu cầu chuyển khoản nhiều lần nhưng cuối cùng lại “bốc hơi” không dấu vết.

09 Top 12 hinh thuc lua dao pho bien nhat ban nen luu y 8
Cẩn trọng khi nhờ dịch vụ lấy lại facebook nếu đối tượng yêu cầu chuyển tiền trước mới làm

Để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan, nếu cần lấy lại tài khoản Facebook bị mất, bạn cần chọn dịch vụ hỗ trợ bạn làm trước và thanh toán tiền sau mà không yêu cầu tiền cọc. Ngoài ra, dịch vụ cần phải là đơn vị có uy tín, được nhiều người biết đến. Tốt nhất, nếu có người quen biết về lĩnh vực này có thể nhờ họ để đảm bảo an toàn cho túi tiền của mình cũng như các thông tin cá nhân ở trên tài khoản Facebook.

9. Tuyển dụng cộng tác viên online

Hình thức lừa đảo trên mạng này thường nhắm đến đối tượng là chị em bỉm sữa hay người cần tìm công việc làm thêm trên mạng. Đối tượng lừa đảo sẽ tung ra công việc chạy đơn hàng ở các sản thương mại điện tử hay trả lời tin nhắn của các trang web hoặc viết bình luận đánh giá sản phẩm… Tất nhiên, tiền công của CTV sẽ rất cao. Nhiều công việc về chạy đơn hàng còn có hoa hồng “khủng” khiến nhiều người nhanh chóng bị sập bẫy lừa đảo.

Nhiều người bị mất tiền oan từ chiêu trò tuyển CTV làm online
Nhiều người bị mất tiền oan từ chiêu trò tuyển CTV làm online

Chiêu trò được tung ra là nạn nhân sẽ phải nạp tiền vào tài khoản của hệ thống để mua đơn hàng. Sau mỗi đơn sẽ được nhận tiền thưởng cao. Thời gian đầu, đối tượng lừa đảo sẽ thanh toán rất sòng phẳng tiền thưởng. Đến khi “con mồi” tin tưởng và nạp số tiền lớn thì chúng sẽ thông báo hệ thống bị lỗi và yêu cầu nạp tiền thêm để chạy nhiệm vụ mới. Khi đó, nhiệm vụ dù có hoàn thành thì tiền của nạn nhân cũng không được hoàn lại.

Hình thức lừa đảo này đánh vào tâm lý nhiều người muốn kiếm tiền nhanh mà không phải làm quá vất vả. Ngoài ra, nhiều người thường tiếc số tiền đã bỏ ra nên nhắm mắt làm theo yêu cầu nạp tiền thêm của kẻ lừa đảo với hy vọng sẽ lấy lại số tiền trước đó. Thực chất, tiền nạp vào sẽ không thể lấy lại được. Có rất nhiều người bị lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng mới nhận ra bản thân bị lừa và trình báo công an. 

Do đó, trước những chiêu trò tuyển CTV online thì bạn cần hết sức cảnh giác. Đặc biệt, nếu thấy đơn vị tuyển dụng yêu cầu bạn tham gia nhóm, truy cập link để tạo mã nhân viên hay chuyển tiền cọc… thì cần né ngay. Bởi thực tế sẽ không có công việc nào “béo bở” như vậy. Mọi công việc đều cần bỏ mồ hôi, công sức mới có được thành quả. Bạn cần tỉnh táo để không bị kẻ xấu lợi dụng gây tổn hại lợi ích của bản thân.

10. Cho số đánh lô đề

Mặc dù, hình thức lừa đảo trên mạng này không mới nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin mà tham gia. Một ngày đẹp trời, tài khoản mạng xã hội của bạn có người nhắn tin lôi kéo bạn tham gia đánh lô đề và họ sẽ cho số đẹp được soi cầu chuẩn xác để bạn kiếm tiền. Thậm chí, trên Zalo, Facebook có nhiều hội nhóm hoạt động về mua bán số lô đề rất tấp nập. Điều đáng nói là những trang này có lượng người tham gia, theo dõi rất đông.

Không nên tin vào các trang cho số lô đề bởi đây chỉ là chiêu trò lừa đảo mà thôi
Không nên tin vào các trang cho số lô đề bởi đây chỉ là chiêu trò lừa đảo mà thôi

Các đối tượng lừa đảo sẽ đánh vào tâm lý của “con mồi” muốn làm giàu nhanh mà không cần phải nỗ lực vất vả. Họ sẽ dụ dỗ nạn nhân dưới danh nghĩa người của bên Công ty xổ số kiến thiết và họ có “tay trong” để biết số nào sẽ “vào bờ”. Thậm chí, nhiều đối tượng còn cam kết không trúng sẽ trả lại phí.

Chiêu bài được các đối tượng dùng thường sẽ lập tài khoản facebook giả làm “đồng cô, đồng cậu” cho số với những bài đăng để chế độ cá nhân. Khi có kết quả xổ số, chúng sẽ vào sửa bài và để chế độ công khai như 1 bằng chứng cho việc được “thánh độ” và chọn số chuẩn xác. Các tín đồ đam mê đỏ đen khi nhìn thấy điều này sẽ “tin sái cổ” mà rót vốn đầu tư theo. Với hình thức này, nhiều người đã mất đến hàng trăm triệu đồng để đi theo con số đẹp từ các “đồng cô, đồng cậu” này.

Nếu không muốn mất tiền oan cho các chiêu trò lô đề online thì bạn tốt nhất nên chặn ngay những hội nhóm hay đối tượng cố tình chèo kéo bạn chơi lô, chơi đề. Thực tế sẽ chẳng có thánh nào độ cho các đối tượng cho số lô đề đẹp cả. Nếu có thì họ đã tự chơi để làm giàu chứ không đến phần bạn. Tiền trên trời rơi xuống chưa ai nhìn thấy nhưng tiền từ trong túi bạn chui vào túi của kẻ lừa đảo chắc chắn sẽ thành sự thực nếu bạn mê muội tin vào việc làm giàu từ lô đề.

11. Rao bán hàng giả hàng nhái qua sàn thương mại điện tử

Khi sàn thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ cũng là lúc hình thức lừa đảo trên mạng này trở nên phổ biến hơn. Xu hướng mua sản phẩm ở đây ngày càng tăng với vô vàn người bạn nên người mua sẽ có nhiều lựa chọn về giá cả trước khi quyết định chọn. Vì vậy, các đối tượng lừa đảo sẽ tung chiêu với sản phẩm giống mẫu mã hàng chính hãng nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Top 12 hình thức lừa đảo phổ biến nhất bạn nên lưu ý 14
Hàng giả bán trên các trang thương mại điện tử có giá rẻ rất đáng nghi

 Đồng thời, áp lực mua hàng với giá rẻ như vậy chỉ diễn ra thời gian ngắn với lý do là flash sale hay số lượng có hạn. Người mua hàng sẽ vì điều này mà nghĩ đó là hàng chính hãng đang sale giờ vàng nên không kịp nghĩ mà chốt mua ngay. 

Trước khi chọn mua các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử với giá rẻ bất ngờ như vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về xuất xứ sản phẩm. Đánh giá của khách hàng cũng cần đọc thật kỹ để tránh những đánh giá “ảo”. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và chọn những kênh bán hàng có chính sách bảo hành, hoàn tiền đi kèm để bảo vệ quyền lợi cho người mua. Đọc kỹ bình luận của người mua hàng trước đó nên tỉnh táo xem xét bình luận thật hay chỉ là chiêu trò quảng cáo của người bán.

12. Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen

Chiêu lừa đảo này đã lợi dụng tính năng cho phép người dùng đăng các thông tin lên web. Điển hình như: diễn đàn, hỏi đáp, tập tin… Vì vậy, các đối tượng lừa đảo đã tải các link quảng cáo, cho vay tín dụng đen hay cá cược cờ bạc thưởng cao… để thu hút người xem. Chỉ cần bạn click vào link hay tải ứng dụng về máy thì các thông tin cá nhân của bạn sẽ bị kẻ xấu truy cập được.

Top 12 hình thức lừa đảo phổ biến nhất bạn nên lưu ý 12
Chiêu trò cài cắm, mời chào click link, tải app độc hại đang rất phổ biến trên không gian mạng

Thực tế, các link hay app này đều sẽ chứa mã độc hại để tấn công thiết bị của bạn. Ngoài ra, có nhiều trường hợp app cho vay tiền chỉ giả mạo công ty với các điều khoản bất lợi cho người vay. Nếu vay mà không trả, chúng sẽ dùng các hình thức đe dọa, khủng bố về tinh thần và bôi nhọ đối với danh dự của nạn nhân.

Để không “sập bẫy” lừa đảo này, bạn tuyệt đối không click vào link quảng cáo hay lời mời chào tải app nào trên không gian mạng. Nếu muốn vay tiền cần liên hệ ngân hàng uy tín. Có như vậy, bạn mới có thể tự bảo vệ mình trước các chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu.

Trên đây 12 hình thức lừa đảo trên mạng được điểm danh để bạn chú ý để cảnh giác hơn khi trải nghiệm không gian mạng. Những chiêu trò không mới nhưng vẫn rất thành công với nhiều người nhẹ dạ cả tin. Bạn cần phải hết sức tỉnh táo để tự bảo vệ quyền lợi của mình trước các chiêu trò tinh vi này. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chia sẻ thông tin đến bạn bè, người thân để họ có thể nâng cao tinh thần cảnh giác, không bị dính bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Ads

7 Replies to “Top 12 hình thức lừa đảo phổ biến nhất bạn nên lưu ý

 • Hồng Ngọc
  Hồng Ngọc
  Reply

  Chiêu lừa mới. Du lịch giá rẻ..

 • Quang Tèo
  Quang Tèo
  Reply

  Kẻ mạo danh nói số đt của bạn sẽ bị khóa hai chiều do chưa khai báo, yêu cầu làm theo hướng dẫn.. Rồi lừa đảo.. Chiêu “khóa sim ” vì chưa chuẩn thuê bao…

 • Blackpink
  Blackpink
  Reply

  Trên mạng có sổ kẻ lưu manh mời tham gia “tuyển người mẫu nhí” cho các hãng Thời trang…

 • Hằng Nga
  Hằng Nga
  Reply

  Mấy chị phụ nữ quen bạn trai online lưu ý nhé. Bảo chuyển tiền phí thuế hải quan vì “người yêu ” sắp gởi món quà giá trị lớn.. Lừa đảo là chính..

 • Tuấn Thanh
  Tuấn Thanh
  Reply

  Những người muốn kiếm tiền nên tham khảo kỹ trước khi chơi. “đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo ” kiếm dễ như vậy chắc ko đến phiên bạn!? Dễ bán nhà luôn thì có…

 • Lan Anh
  Lan Anh
  Reply

  Giả danh toà án, công an để lừa đảo….nghe công an ai cũng sợ.!? nhưng hãy bình tỉnh nghe những thông tin có liên quan đến mình không.

 • David Tuấn
  David Tuấn
  Reply

  Hơn 7.000 người mất tiền trong thẻ tín dụng vì sập bẫy ‘rút tiền miễn phí’

  Nhóm tội phạm giả nhân viên ngân hàng gọi điện cho khách có thẻ tín dụng đề nghị “hỗ trợ rút tiền mặt miễn phí” khiến hơn 7.000 người tin lời đã bị trừ 136 tỷ đồng.

  Ngày 31/7/ 2023 Công an TP HCM khởi tố Hoàng Trọng Vỹ, Trần Văn Xuân cùng 6 người khác về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty TVX Group. Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *