Ads

Nhiều người Việt vẫn không mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) để bảo vệ quyền lợi cho mình. Nguyên nhân do đâu? 

Mặc dù đã có nhiều thông tin nói về lợi ích của BHNT nhưng nhiều người vẫn ngại mua bảo hiểm nhân thọ. Thậm chí, so với thế giới thì tỉ lệ tham gia BHNT ở Việt Nam hiện rất thấp. Vậy nguyên nhân gì khiến người Việt không mấy “mặn mà” với loại hình bảo hiểm này? Dưới đây thông tin Tophot chia sẽ 10 lý do chủ yếu khiến người dân ngại không tham gia BHNT mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

1. Không đủ tiền đóng phí lâu dài

Hiện nay, nếu muốn mua bảo hiểm nhân thọ sẽ có nhiều gói lựa chọn như: Vàng, Bạc, Kim Cương… Gói càng cao thì lợi ích đi kèm càng nhiều. Tất nhiên, chi phí để tham gia cũng không phải là rẻ. Mặc dù nói, có những gói bảo hiểm chi phí tham gia mỗi năm rất thấp, chưa đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có gói bảo hiểm mà phí tham gia đến hàng trăm triệu đồng. Với thực tế tình hình kinh tế của người Việt thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ một khoản chi không nhỏ. Nhất là với những người tài chính không tốt. Vì vậy, việc tham gia BHNT sẽ không được nhiều người lựa chọn.

mua bảo hiểm nhân thọ
Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ mỗi năm không nhỏ điều mà nhiều người e ngại

2. Thời gian đóng quá dài 

Đây có lẽ điều khiến nhiều người phải e ngại. Bởi thường thì 1 hợp đồng bảo hiểm sẽ kéo dài ít nhất 10 năm. Đây là khoảng thời gian rất dài nên nhiều người phải đắn đo. Bởi mỗi năm bạn phải đóng một khoản tiền và phải chờ tới ít nhất 10 năm mới có thể hoàn thành hợp đồng. Thời gian tham gia quá dài khiến nhiều người không tin tưởng về số tiền mà mình “đầu tư” vào bảo hiểm. Họ lo lắng liệu hợp đồng này sau 10 năm nữa có được hỗ trợ như cam kết ban đầu hay không. 

Ngoài ra, tài chính để có thể “chạy đường dài” như vậy cũng là gánh nặng không nhỏ với nhiều người. Bởi họ không chắc các điều kiện kinh tế của mình có thể duy trì ổn định trong nhiều năm như vậy. Nếu có phát sinh về tài chính thì không thể “gánh” được khoản phí này, khả năng bị hủy hợp đồng sẽ rất cao.

mua bảo hiểm nhân thọ 2
Thời gian đóng quá dài là lý do nhiều người không mua bảo hiểm nhân thọ

3. Lãi suất khi mua BHNT không hấp dẫn bằng ngân hàng

Một trong những lý do quan trọng mà nhiều người chọn không mua bảo hiểm nhân thọ chính là lãi suất quá thấp. Khi so sánh với ngân hàng thì rõ ràng tham gia bảo hiểm sẽ không phải là kênh đầu tư tốt để kiếm lời. Bởi thực tế, mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ chính là phòng ngừa và giảm rủi ro khi có sự cố về sức khỏe, tính mạng. Lãi suất được áp dụng chỉ nhằm mục đích giảm bớt sự lạm phát mà thôi.

Nếu so về yếu tố quyền lợi khi đau ốm, bệnh tật thì bảo hiểm nhân thọ sẽ vượt trội hơn. Nhưng khi tính đến khía cạnh lãi suất đầu tư thì nhiều người Việt vẫn chọn nghiêng về ngân hàng hơn BHNT. 

mua bảo hiểm nhân thọ 3
Lãi suất thấp hơn ngân hàng là “điểm yếu’ khiến BHNT không được yêu thích tại Việt Nam

4. Lo đồng tiền trượt giá

Bạn thắc mắc vì sao người Việt lại chọn đầu tư tiền vào bất động sản, vào kinh doanh hay ngân hàng mà không chọn tham gia các gói BHNT? Bởi nỗi lo đồng tiền trượt giá. Sự thực không thể phủ nhận giá trị đồng tiền đang ngày càng mất đi.

Ví dụ như hôm nay, số tiền bảo hiểm mà bạn rút được là 100 triệu đồng có giá trị rất lớn, thậm chí có thể mua được 1 miếng đất nhỏ ở nông thôn. Nhưng 10 năm sau, số tiền đó thực sự không có được giá trị như vậy nữa. Vì vậy, khi nghĩ đến việc đồng tiền sẽ rớt giá sau nhiều năm tham gia bảo hiểm thì nhiều người chọn đầu tư theo hướng khác để có thể sinh lời tốt hơn.

mua bảo hiểm nhân thọ 4
Giá trị đồng tiền giảm là nỗi lo khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

5. Không thể rút tiền khi cần như khi gửi ngân hàng

Đây chính là khác biệt giữa việc gửi tiền vào ngân hàng và gửi vào bảo hiểm. Vì ngân hàng không bảo vệ quyền lợi cho người gửi khi tai nạn, đau ốm… nên bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn. Kể cả bạn có gửi theo kỳ hạn nhưng có công việc đột xuất vẫn có thể rút ra và ngân hàng sẽ tự động tính theo gói gửi không kỳ hạn.

mua bảo hiểm nhân thọ 6
Tham gia bảo hiểm nhân thọ không thể rút tiền khi cần như khi bỏ vào ngân hàng

Nhưng khi mua bảo hiểm nhân thọ thì không phải như vậy. Hợp đồng của bạn 10 năm thì ít nhất, đó là thời gian tối thiểu bạn mới được rút ra. Số tiền bảo hiểm bạn đóng sẽ không thể rút hết mà sẽ bị trừ khoản tiền các phí hoạt động của bảo hiểm. Với những người không có tiền tích trữ sẽ phải cân nhắc đến điều này để tránh những vấn đề phát sinh cần chi phí gấp thì bảo hiểm nhân thọ không thể hỗ trợ được.

6. Thủ tục hưởng bảo hiểm nhân thọ phức tạp

Nhiều thông tin “bóc phốt” bảo hiểm nhân thọ khi làm hợp đồng thì đơn giản, thuận tiện nhưng khi muốn được hưởng bảo hiểm lại yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục rất phức tạp. Điều này đã khiến không ít người phải băn khoăn. 

mua bảo hiểm nhân thọ 7
E ngại thủ tục hưởng bảo hiểm phức tạp là lý do nhiều người không mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu bảo hiểm y tế thì bạn chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm cho bên bệnh viện và họ sẽ tự động trừ tiền bảo hiểm theo quyền lợi. Nhưng với bảo hiểm nhân thọ thì khác. Bạn cần phải cung cấp đầy đủ các chứng từ y tế. Thậm chí, với các trường hợp tai nạn, tử vong sẽ phải có thêm xác nhận của công an/cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được thanh toán chi phí bảo hiểm. Với nhiều người thì việc phải làm thủ tục phức tạp cũng là rào cản không nhỏ đối với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ.

7. Cho rằng đóng bảo hiểm xã hội là đủ nên không cần mua BHNT

Nhiều người cho rằng, mua bảo hiểm nhân thọ cũng chỉ được hỗ trợ chi phí khi đau ốm, nằm viện. Vậy thì chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội là được. Bởi trong bảo hiểm xã hội đã có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cùng nhiều chế độ như: thai sản, tử tuất…  Vì vậy, những ai đang làm công ty được đóng BHXH thì họ thường không tham gia thêm BHNT vì thấy không cần thiết. 

mua bảo hiểm nhân thọ 8
Có BHXH nên không chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ là lý do của nhiều người Việt

Mặc dù vậy, các quyền lợi của BHNT so với BHXH là lớn hơn rất nhiều. Nhất là với các trường hợp thương tật vĩnh viễn hay tử vong. Do đó, nếu có thể tham gia cùng lúc 2 loại hình bảo hiểm này sẽ mang đến lợi ích tốt hơn. Quyền lợi của bạn cũng sẽ được đảm bảo ở mức tối ưu nhất. Các khó khăn về tài chính khi sự cố xảy ra cũng sẽ giảm ở mức thấp nhất.

8. Không nắm rõ kiến thức về BHNT nên không yên tâm khi tham gia

Có quá nhiều thông tin cho rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, đa cấp. Đồng thời, hợp đồng bảo hiểm gần 100 trang với rất nhiều điều khoản, quy định mà người mua không thể nắm rõ hết. Vì vậy, tâm lý nghi ngại đối với BHNT của người Việt cũng vì thế mà nhiều hơn. Một số tiền lớn đem “đổ” vào bảo hiểm nhân thọ trong khi bản thân không hiểu rõ sẽ giống như “canh bạc”. Chính vì không có kiến thức về loại hình bảo hiểm này nên việc đầu tư vào nó là điều không nhiều người lựa chọn. Bởi với họ, kênh đầu tư này có không ít rủi ro.!?

mua bảo hiểm nhân thọ 9
Không nắm rõ về BHNT nên nhiều người chọn không tham gia loại hình bảo hiểm này

9. Tham gia bảo hiểm nhân thọ không thể rút hết số tiền đã đóng

Như đã nói, số tiền bạn mua bảo hiểm nhân thọ khi hết hợp đồng sẽ không thể rút ra đúng với những gì bạn đã đóng chứ chưa nói đến tiền lãi. Vì sao ư? Bởi trong gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có đi kèm gói bảo hiểm sức khỏe được chi trả hàng năm và các chi phí quản lý của cty. Dù bạn có đau ốm hay cần điều trị y tế hay không thì số tiền này cũng sẽ bị trừ đi. 

mua bảo hiểm nhân thọ 8
Lý do người Việt không mua bảo hiểm nhân thọ vì tiền rút ra ít hơn tiền đóng vào

Ví dụ như, gói bảo hiểm của bạn 1 năm đóng 4,5 triệu đồng thì sẽ có khoảng 1 triệu đồng dành cho gói bảo hiểm sức khỏe. Như vậy, nếu bạn đóng 10 năm thì sẽ mất đi 10 triệu đồng dành cho gói bảo hiểm này. Như vậy, nhiều người thường so sánh với ngân hàng và nhận ra việc tham gia bảo hiểm này là kênh đầu tư thua lỗ.

10. E ngại bảo hiểm nhân thọ lừa đảo?

Nỗi lo mua bảo hiểm nhân thọ nhưng không rút được tiền về điều mà nhiều người vẫn đang bị “ám ảnh”. Bởi có nhiều trường hợp đã xảy ra sự cố như vậy nên khi nói đến việc tham gia nhiều người cũng mang tâm lý e ngại. Hơn thế nữa, do kiến thức, thông tin về bảo hiểm nhân thọ của người Việt không nhiều cộng với những nhân tư vấn KHÔNG có Tâm ( hay đó là quy định ngầm ?) nên người mua BH thường có xu hướng nghe theo dư luận. 

mua bảo hiểm nhân thọ 9
Thông tin BHNT lừa đảo là nỗi băn khoăn khiến nhiều người lo lắng khi có ý định tham gia

Ngoài ra, nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm theo kiểu ủng họ người quen nên không tìm hiểu kỹ. Khi xảy ra vấn đề lại cho rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. Do đó, ngày càng nhiều người e ngại về tính an toàn của loại hình bảo hiểm này.

Có thể thấy, mua bảo hiểm nhân thọ hiện chưa phải sự lựa chọn được người Việt ưu ái vì còn có quá nhiều điều e ngại. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận chính các gói bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ quyền lợi cho chính bạn và người thân trong các rủi ro về sức khỏe, tính mạng.

Điều quan trọng bạn cần làm khi muốn tham gia loại hình bảo hiểm này bạn tìm đúng thương hiệu bảo hiểm đáng tin, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và chọn gói tham gia vừa khả năng tài chính. Còn lý do nào khác khiến bạn e ngại khi mua BHNT? Hãy comment bên dưới để người dân có thêm nguồn thông tin tham khảo nhé.

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *