Ads

Làm thế nào để tập trung là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là khi phải học tập, làm việc trong một môi trường có nhiều yếu tố làm phân tâm. Nếu đây cũng là vấn đề mà bạn đang gặp phải, hãy cùng top10hot tham khảo ngay 10+ cách đơn giản để tập trung dưới đây.

1/Ghi lại những việc khiến bạn phân tâm để xử lý 

Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố khác nhau mà Internet, điện thoại, máy tính,… là những ví dụ điển hình. Đôi lúc chúng ta bỗng nhiên băn khoăn về thời tiết ngày mai, bộ phim sắp chiếu hay chỉ đơn thuần là những cập nhật trên mạng xã hội của mình.

Khi đó, chúng ta sẽ cầm điện thoại hoặc dùng máy tính để tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc đó. Điều đáng nói là chúng ta thường sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà tiếp tục sử dụng các thiết bị điện tử để giải trí. 

10+ cách đơn giản để tập trung 1
Ghi lại những việc khiến bạn phân tâm

Để khắc phục tình trạng này, hãy viết vào một tờ giấy những điều khiến mình phân tâm sau đó thực hiện khi đã hoàn thiện công việc.

2/Tăng mức độ tập trung dần dần

Không dễ dàng để tăng mức độ tập trung cao 1 cách đột ngột. Bạn nên áp dụng bài tập tập trung tinh thần từ từ, tức là hãy cố gắng giữ tập trung trong 45 phút sau đó nghỉ ngơi 15 phút. Thực hiện lặp lại như thế cho đến khi mức độ tập trung của bạn được cải thiện theo thời gian.

Nếu như ban đầu, 45 phút là quá lâu, bạn nên thử giảm xuống khoảng 15 phút, 30 phút,… và tập cho quen dần.

3/ Loại bỏ những thứ có thể khiến bạn mất tập trung xung quanh

Khi học tập và làm việc trong không gian có quá nhiều thứ khiến bạn phân tâm, khả năng tập trung sẽ giảm xuống. Chẳng hạn, điện thoại, máy tính, trò chơi hay thậm chí là chiếc giường ngủ của bạn,… đều dễ khiến bạn muốn dừng công việc hiện tại để thực hiện một hành động khác.

Do đó, không gian làm việc cần được bố trí khoa học và có ít yếu tố khiến chúng ta phân tâm nhất.

10+ cách đơn giản để tập trung 3
Tạo môi trường học tập, làm việc có ít yếu tố làm xao nhãng

4/ Luyện tập ý chí 10+ cách đơn giản để tập trung

Ý chí tác động tới khả năng tập trung của mỗi chúng ta. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi bản thân dồn toàn bộ ý chí vào việc học tập, làm việc, thực hiện kế hoạch nào đó. Ý chí khiến cho chúng ta nâng cao ý thức về việc tập trung, hạn chế xao lãng tối ưu.

Tuy vậy, không dễ dàng để rèn luyện ý chí cho nên đây cũng là một hành trình dài đòi hỏi sự nỗ lực mỗi ngày.

5/ Tăng cường bài tập về trí nhớ

Tương tự như cơ bắp thông thường của cơ thể, thần kinh cũng có “cơ bắp”. Nếu thần kinh được tập luyện thường xuyên, khả năng tư duy, ghi nhớ và tập trung sẽ được cải thiện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những bài tập tăng cường trí nhớ giúp chúng ta khó bị xao nhãng hơn.

6/ Lên danh sách thứ tự công việc

Đôi khi chúng ta cần phải thiết lập danh sách công việc và tạo áp lực cho chính bản thân mình để tập trung hơn. Chẳng hạn, hãy viết ra giấy những điều cần làm trong một ngày nhất định và thời gian hoàn thành. Khi có yếu tố hạn chế về thời gian, chúng ta sẽ tự thúc đẩy bản thân nhanh chóng hoàn thành và tập trung hơn.

10+ cách đơn giản để tập trung 2
Lập danh sách những hoạt động cần thực hiện

7/ Chọn những bài nhạc phù hợp để giải trí

Có thể bạn chưa biết nhưng trên thực tế một số loại nhạc giúp chúng ta tập trung hơn. Cơ chế này xuất phát từ sự tác động tới sóng não Alpha, giúp tăng khả năng tập trung và năng suất làm việc. Những bản nhạc Jazz thường sẽ đem lại hiệu ứng tốt trong quá trình học tập, làm việc của chúng ta.

8/ Rèn luyện thói quen không trì hoãn

Chúng ta mất tập trung đôi khi là vì thói quen trì hoãn. Hãy tập bắt đầu ngay thay vì để 1 vài phút, 1 vài tiếng hay thậm chí là vài ngày sau mới làm. Sau khi xử lý xong công việc, bạn có thể nghỉ ngơi trước khi bắt đầu nhiệm vụ khác.

9/ Chủ động tắt mạng xã hội

Mạng xã hội là yếu tố khiến rất nhiều người xao lãng công việc và học tập. Cho nên hãy chủ động tắt mạng xã hội trong khoảng thời gian cần tập trung. Khi không có tin nhắn, thông báo nào hiển thị, chúng ta sẽ bớt bị phân tâm hơn rất nhiều.

10/ Sử dụng cà phê hoặc trà

Cà phê và trà là 2 thức uống thông dụng nhất tác động đến thần kinh khiến chúng ta sảng khoái, tỉnh táo. Vì thế, khi cần tập trung, chúng ta cũng có thể chuẩn bị một tách cà phê hay một tách trà nhỏ. Tuy nhiên, về lâu dài, thức uống này sẽ gây nghiện, vì vậy không nên quá lạm dụng. 

Với 10+ cách đơn giản để tập trung trên đây, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn trong quá trình học tập, làm việc, từ đó đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian. Hãy thật kiên nhẫn và áp dụng nhiều cách khác nhau để nâng cao sự tập trung hơn ngay từ hôm nay nhé.

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *