Ads

Trên thị trường Việt Nam ngày nay, các quán cafe “thi nhau” mở cửa và hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết. Có thể nói nhà nhà kinh doanh quán cafe khiến bạn cũng mở ngay một quán. Nhưng sự thật mất lòng, quán mới mở thì ít khách. Lúc này bạn cần phải có bí quyết thì mới có thể thành công! Hãy tìm hiểu 10 bí quyết dưới đây giúp bạn kinh doanh quán cafe đạt hiểu quả cao. 

1. Thiết kế phong cách quán bắt mắt, ấn tượng

Bước đầu kinh doanh quán cà phê, bạn phải thu hút khách từ cái nhìn đầu tiên đó là về phong cách trang trí của quán. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cũng phải nắm rõ khách hàng mục tiêu của quán là ai, là nhóm khách hàng trẻ hay là nhóm khách hàng trung tuổi, những người đang đi làm có mức thu nhập trung bình – thấp,… Vì khi xác định đúng, bạn sẽ thiết kế được phong cách phù hợp thì khách hàng mục tiêu sẽ có thiện cảm hơn với không gian, lựa chọn và ngày càng đến đông hơn. 

ban ghe Quan cafe dep
Thiết kế phong cách quán cafe bắt mắt, ấn tượng

 

2. Kinh doanh quán cafe hiệu quả bằng cách thấu hiểu nhu cầu khách hàng 

Muốn kinh doanh quán cafe hiệu quả, khách hài lòng về quán thì cần phải nắm chắc và thấu hiểu các nhu cầu khác ngoài giải khát của khách. Hãy cùng tìm hiểu 2 nhu cầu điển hình dưới đây. 

2.1 Được thư giãn, giải trí 

Cho dù quán có quy mô lớn hay nhỏ thì khách vẫn luôn có nhu cầu được thư giãn, giải trí vào những giờ nghỉ trưa, sau những lúc làm việc và học tập mệt mỏi. Những lúc như vậy, bạn cần phải tạo điều kiện không gian quán như điều hòa, quạt hơi nước, bàn ghế, wifi,… để khách có thể nghỉ ngơi, giải trí bằng những trận game online, chơi cờ,… 

2.2 Được học tập, làm việc tại quán 

Hiện nay có rất nhiều người không riêng gì giới trẻ lựa chọn quán cafe thích hợp để làm địa điểm làm việc. Nguyên nhân là vì không gian mới mẻ, không gò bó như văn phòng sẽ giúp dễ nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo cho công việc. Tuy nhiên có những quán cafe lại mở nhạc quá mạnh, không gian không thu hút sẽ khiến khách hàng một đi không ngoảnh lại. Những gì bạn cần làm để kinh doanh quán cafe hiệu quả với nhu cầu này là.

cafe văn phòng
Không gian quán đầy ấn tượng cho dân văn phòng, học sinh sinh viên  
 • Tạo không gian quán nhẹ nhàng, phong cách tối giản và nhìn vào phải thấy dễ chịu, thoải mái. 
 • Lịch sự khi yêu cầu nói chuyện nhỏ nhẹ giữa các khách hàng khi có khu vực làm việc của các khách hàng khác.
 • Mở nhạc nhẹ nhàng, các bản nhạc ballad hoặc Jazz sẽ giúp những “công dân laptop” cảm thấy có hứng hơn khi làm việc. Điều này cũng đáp ứng được nhu cầu thư giãn, giải trí.

3. Kinh doanh quán cafe thu hút khách bằng thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Một trong những thứ có thể đẩy công việc kinh doanh quán cafe của bạn lên cao hoặc hạ xuống vực thẳm là thái độ phục vụ. Thái độ tốt, chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng đến khách nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ mà xử lý thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến quán của bạn bị mất khách. Do đó bạn và các nhân viên của mình phải luôn có thái độ phục vụ chuyên nghiệp như sau: 

3.1 Thái độ niềm nở, nhiệt tình 

Sẽ chẳng có người khách nào còn hứng khởi nếu gặp phải nhân viên có khuôn mặt nhăn nhó đón tiếp mình. Một thái độ niềm nở, một nụ cười tươi tắn từ nhân viên cũng sẽ khiến khách khó tính cũng phải hạ hỏa, vui vẻ theo vì được đón tiếp nồng hậu (đây cũng chính là nhu cầu được tôn trọng mà khách hàng nào cũng mong muốn). 

Ngoài ra không chỉ khi khách đến, ngay khi khách về bạn cũng phải để lại sự vui vẻ, nhiệt tình với khách để họ ghi nhớ sự nhiệt tình này của quán và có thể quay lại lần nữa. 

quan ly quan ca phe hieu qua 3

Vui vẻ chào khi khách đến, khi khách về không quên kèm nụ cười và lời cảm ơn

3.2 Kiên nhẫn khi khách gọi đồ uống 

Có rất nhiều khách hàng không biết uống gì, nên gọi gì và sẽ đứng đó trầm ngâm rất lâu. Với trường hợp quán đang không có ai xếp hàng thì việc này cũng rất nhàn hạ, bạn chỉ cần đứng đợi một chút. Thế nhưng khi quán đông, đang có hàng người xếp hàng thì bạn cần phải làm gì? Để công việc kinh doanh quán cafe diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải: 

 • Kiên nhẫn một chút để khách lựa chọn phòng khi khách đổi ý
 • Nếu khách quá lâu, bạn có thể chủ động hỏi khách có thích gì và từ đó gợi ý giúp khách hàng  
 • Bạn cũng có thể truyền menu đến các khách hàng phía sau, yêu cầu chọn đồ uống trước khi đứng trước quầy. 

3.3 Chuyên nghiệp trong tình huống phát sinh

Bạn sẽ làm gì trong tình huống khách làm vỡ cốc, làm đổ thức uống? Hoặc khách nổi giận vì có dị vật trong thức uống? Thậm chí tệ hơn là có đánh nhau, gây hấn ngay tại quán? 

Rất nhiều trường hợp nhân viên và chủ quán xử lý không chuyên nghiệp khiến công việc kinh doanh quán cafe ngày càng đi xuống. Điều bạn cần làm là vẫn phải giữ thái độ chuyên nghiệp, xử lý khéo léo nhất có thể để đôi bên không bị kích động mà gây hậu quả. 

Hơn nữa nếu cấp thiết, bạn cũng có thể gọi cơ quan đến làm việc mà vẫn đảm bảo quán không bị ảnh hưởng danh tiếng. 

3.4 Thao tác phục vụ nhanh nhẹn

Các nhân viên phải luôn thao tác nhanh nhẹn, dọn bàn nhanh chóng trước khi có khách đến, ngay khi có khách đến rồi mới dọn bàn thì cũng phải để lại lời xin lỗi chân thành với khách vì phục vụ không tốt.

Đồng thời bạn cũng đừng để khách yêu của mình phải chờ nước quá lâu, nếu thức uống họ gọi cần phải chờ vì nguyên liệu thì cũng phải báo trước.  

4. Đảm bảo chất lượng đồ uống 

Quán có view đẹp, phục vụ tốt nhưng đồ uống không ngon, không đảm bảo chất lượng so với giá chắc chắn người khách đó không đến quán bạn lần 2. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ về sau không ai ghé quán vì hiệu ứng truyền miệng

do uong ngon
Đảm bảo chất lượng đồ uống

Trong kinh doanh quán cafe, đồ uống ngon và decor đẹp mắt là một trong các điều giữ chân và thu hút khách. Do đó bạn cần phải đảm bảo: 

 • Đúng công thức tiêu chuẩn của thức uống, có thể thay đổi nhưng phải ngon hơn, hợp ý người dùng 
 • Đồ uống được trang trí bắt mắt, dễ chụp hình
 • Thức uống được trưng bày sạch sẽ, không có dị vật 

5. Đảm bảo vệ sinh quán  

Khi kinh doanh quán cafe, bạn phải luôn giữ quán được dọn dẹp sạch sẽ từ ngoài mặt tiền đến vào trong nội thất quán. Đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, sẽ không có ai chịu đựng nổi một quán cafe có mặt tiền đẹp mà khu vực vệ sinh lại không sạch sẽ, mất vệ sinh. Thay vào đó, bạn cần phải giữ nhà vệ sinh được dọn dẹp sạch sẽ, đáp ứng đủ nhu cầu và đưa ra các yêu cầu với khách hàng để giữ vệ sinh chung.  

6. Nhớ tên khách hàng

Một trong những bí quyết kinh doanh quán cafe luôn đông khách, bạn cần phải tạo sự liên kết giữa quán với khách hàng bằng cách nhớ tên. Điều này sẽ làm cho khách hàng tăng nhận thức về thương hiệu quán, khách sẽ phải nhớ đến sự niềm nở, thân thiết của quán đã mang đến và họ sẽ có động lực để đến quán bạn nhiều hơn. 

 • Vậy làm cách nào để bạn có thể gọi được tên của khách hàng? 

Trong lúc giúp khách oder, bạn khéo léo hỏi về tên của họ nhằm phục vụ đúng món đúng khách hàng. Việc này sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc phục vụ mang đi, bạn có thể kết hợp tên mã đơn và tên khách để phục vụ đúng.

 • Tạo mối quan hệ như bạn bè với khách hàng thân thiết 

Bạn cần phải làm mờ ranh giới giữa nhân viên và khách, thể hiện thái độ như thể là bạn bè với nhau thông qua việc nhớ tên, chào hỏi và hỏi thăm mỗi khi họ đến quán. Hãy giữ thái độ tự nhiên, thoải mái như thể bạn đang làm quen bạn mới.  

Dù đây là việc khó, đòi hỏi sự chủ động cả chủ quán lẫn từng nhân viên nhưng nó cũng rất quan trọng trong tương lai. Nhưng bạn đã tạo được sự thiện cảm với khách hàng thân thiết thì sẽ có các khách hàng mới đến quán vì đa phần khách đến quán dựa vào lời review, sự tin cậy của bạn bè, của các KOL.

phuc vu quan cafe
Giới thiệu menu đến khách hàng

7. Chủ động giới thiệu menu đến khách hàng

 Đối với những khách hàng mới đến, họ sẽ thường phân vân thể hiện không biết nên gọi gì và cũng không biết thức uống nào ngon. Những lúc thế vậy bạn cần phải chủ động giới thiệu menu với khách, bạn có thể thực hiện như dưới: 

 • Giới thiệu các thức uống best seller (bán chạy) hoặc các thức uống mới của quán.
 • Chủ động hỏi sở thích đồ uống của khách rồi tư vấn giúp họ các thức uống phù hợp.

8. Thanh toán chính xác và nhanh chóng 

Tính toán chính xác là điều rất quan trọng cả kinh doanh quán cafe và thu hút khách. Nếu bạn đưa đơn thanh toán mà sai về giá của thức uống mà khách hàng đã gọi, hoặc là trả tiền thừa bị thiếu sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về sự chuyên nghiệp và tin cậy trong thu ngân. 

9. Dắt xe cho khách khi ra về 

Dắt xe cho khách khi ra về là điểm cộng thể hiện sự ân cần, chu đáo mà các khách hàng nào khi đến quán cũng muốn được đối đãi như thế. Không chỉ dắt mỗi xe ra, bạn đừng quên hỏi họ đi hướng nào để tiện đường cho khách. Sau cùng bạn cũng hãy để lại cho họ lời cảm ơn khi đã đến quán. 

10. Kinh doanh quán cafe hiệu quả bằng chiến lược marketing

Chiến lược marketing cho kinh doanh quán cafe là điều rất quan trọng, không những giúp thu hút khách hàng (yếu tố nội tại) mà bạn còn phải chú trọng đến yếu tố bên ngoài, tức là bạn sẽ quảng cáo qua nhiều hình thức để nhiều người ngày càng biết đến hơn. 

Kinh doanh quán cafe hiệu quả bằng chiến lược marketing
Kinh doanh quán cafe hiệu quả bằng chiến lược marketing

10.1 Marketing qua các trang mạng xã hội, website 

Tạo lập cho quán một trang fanpage, trang website và các trang mạng xã hội nổi bật như instagram, youtube, facebook,… để cung cấp các thông tin cụ thể về thông tin quán, thông tin thức uống. 

 • Trên các trang website: bạn sẽ cần phải có những bài viết có giá trị liên quan đến quán cafe của mình và cung cấp cho tất cả mọi người, thiết kế giao diện website nhìn đơn giản và cuốn hút. 
 • Trên các trang mạng xã hội: cần có đội ngũ xây dựng các nội dung liên tục “bắt trend” để đưa ra nội dung marketing nhằm kinh doanh quán cafe có hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng mục tiêu. 

10.2 Marketing qua app giao hàng 

Xuất hiện thường xuyên trên các app giao đồ ăn như Shoppe Food, Grab food,… sẽ giúp thương hiệu quán cafe được định vị trong tâm trí người dùng. 

10.3 Thu hút khách dựa vào các chương trình giảm giá theo đợt

Trong 1 năm có đến 365 ngày, có rất nhiều sự kiện diễn ra trong năm và bạn cũng có thể lợi dụng các thời điểm này trong năm và tung ra các đợt giảm giá, các chương trình bắt mắt để quán đông khách hơn trong các dịp lễ. 

10.4 Xây dựng mạng lưới khách hàng thân thiết 

Việc nhớ tên và tạo lập mối quan hệ thôi chưa đủ, bạn cần phải xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành của quán để họ có cơ hội được quay lại quán nhiều lần. Bạn có thể làm các điều sau: 

 • Tặng thẻ tích điểm với phần quà hấp dẫn, có thể áp dụng theo thời gian ngắn hoặc dài hạn 
 • Tạo thẻ thành viên với những ưu đãi hơn các khách hàng khác 
 • Miễn phí những gì có thể miễn phí như wifi, thêm nước lọc, gửi xe,… Tất nhiên bạn cũng hay tính toán cẩn thận các khoản chi phí này để tránh không thu về được lợi nhuận. 

Và còn rất nhiều cách khác bạn cũng có thể sáng tạo để lấy điều đó là điểm đặc trưng, độc đáo chỉ riêng quán bạn mới có. 

10.5 Giữ đúng lời hứa thương hiệu

Quan trọng nhất để việc kinh doanh quán cafe giữ được vị trí trong lòng khách hàng là luôn giữ đúng lời hứa thương hiệu. Khi mở quán cafe, bạn mong muốn và hứa đủ điều đến khách hàng nhưng nếu không thực hiện được thì quán cafe của bạn sẽ phải đóng cửa vì sự quay lưng của khách hàng. 

Do đó bạn cần phải cân nhắc lời hứa của sản phẩm quán cafe đưa ra, nó có thể thực hiện được không, thực hiện thế nào và sản phẩm mang đến gì cho khách hàng,… Khi xác định được lời hứa, bạn sẽ phải thực hiện được và ngày càng tạo niềm tin thương hiệu đến với khách để công việc kinh doanh ngày càng phất lên. 

Vừa rồi là 10 bí quyết bỏ túi giúp bạn kinh doanh quán cafe luôn đông khách, hy vọng bài viết top hot chia sẽ trên sẽ giúp ích được đến bạn. Chúc cho những ai đang kinh doanh quán cafe ngày càng thành công như ý muốn.

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *