Ads

Mật ong là món quà rất quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đây là lựa chọn với nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng mật ong. Có những người không nên uống mật ong nếu không muốn sức khỏe ‘đi xuống”. Nếu bạn muốn biết bản thân có nằm trong danh sách cần “né” mật ong hay không thì đọc ngay chia sẻ sau của Top10hot của chúng tôi.

1/ Người mắc bệnh tiểu đường

Trong 8 người không nên uống mật ong thì đây là đối tượng được xem là đại kỵ với mật ong. Khi mắc căn bệnh này, đường trong máu sẽ tăng lên cao. Bệnh càng nặng sẽ có mức độ ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể càng lớn như: tim mạch, thần kinh, mắt, thận…

những người không nên uống mật ong 2
Sử dụng mật ong sẽ khiến bệnh tiểu đường biến chứng trầm trọng hơn

Trong khi đó, trong mật ong có chứa thành phần đường rất cao. Trong đó có khả đường Sucrose và Fructose. Những loại đường này có khả năng hấp thụ vào máu một cách trực tiếp. Lượng đường trong máu sẽ vì thế mà tăng lên cao hơn. Nếu đã mắc bệnh tiểu đường mà sử dụng thêm mật ong thì bệnh sẽ càng thêm trầm trọng hơn.

2/ Người mắc bệnh xơ gan

Đây là căn bệnh mạn tính do sự thay đổi của mô gan khiến chức năng gan bị thay đổi, thậm chí là mất hẳn. Mặc dù, nhiều nghiên cứu cho thấy, người bị viêm gan B nếu uống mật ong sẽ giúp giảm áp lực cho gan nhờ thành phần monosaccharide trong nó. Nhưng điều này không có nghĩa là người bị xơ gan cũng có thể dùng.

Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, mật ong sẽ khiến tình trạng xơ gan phát triển mạnh hơn. Bệnh xơ gan cũng vì thế mà khó có thể kiểm soát được.

3/ Trẻ em dưới 1 tuổi

Trong danh sách 8 người không nên uống mật ong có đối tượng trẻ dưới 1 tuổi. Theo cách chăm sóc trẻ kiểu truyền thống thì nhiều người thường dùng mật ong để trị ho cho trẻ. Nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo, mật ong không thích hợp để dùng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Vì sao vậy? Bởi trong quá trình vận chuyển, pha chế, mật ong dễ xuất hiện tình trạng nhiễm botulinum. Đây là bào tử có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa còn non nớt ở trẻ. Ngoài ra, chức năng gan cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong rất dễ gây ảnh hưởng đường tiêu hóa và ngộ độc
Trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong rất dễ gây ảnh hưởng đường tiêu hóa và ngộ độc

4/ Người đang gặp tình trạng đường trong máu thấp và huyết áp thấp

Bạn nên biết, trong mật ong có chứa hoạt chất tương tự như Acetylcholine. Khi vào cơ thể, nó sẽ khiến huyết áp giảm. Vì thế, đây là lựa chọn “đại kỵ” với người đang bị huyết áp thấp, đường trong máu thấp. Nếu chủ quan sử dụng sẽ dễ gặp phải những biến chứng với sức khỏe.

5/ Mới phẫu thuật cũng là những người không nên uống mật ong

Vì sao sau phẫu thuật được xem là một trong những người không nên uống mật ong? Đó là do khi mới phẫu thuật xong, tình trạng cơ thể bị mất máu nhiều, sức khỏe suy yếu. Nếu vào thời điểm này sử dụng mật ong sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất bổ. Gan vì thế mà dễ bị chướng. Tình trạng nghẽn khí sẽ xuất hiện. Khi đó, cơ thể sẽ dễ gặp hiện tượng chảy máu ngũ quan.

những người không nên uống mật ong 3
Trong những người không nên uống mật ong có bệnh nhân sau phẫu thuật

6/ Phụ nữ đang mang thai

Mật ong dù là dưỡng chất tốt với sức khỏe. Nhưng với thai phụ thì điều này lại hoàn toàn ngược lại. Việc sử dụng mật ong có thể gây nên những cơ co lại của tử cung. Khi đó, thai nhi trong bụng sẽ không thể phát triển bình thường được.

những người không nên uống mật ong 2
Mật ong có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi

7/ Người bị rối loạn chức năng của đường ruột

Nếu đường ruột không tốt thì việc sử dụng mật ong nên cân nhắc kỹ. Bởi lựa chọn này có thể dẫ đến tình trạng đường ruột bị co thắt mạnh hơn. Các vấn đề bất thường ở đường ruột cũng sẽ xuất hiện như: táo bón, tiêu chảy…

8/ Người có cơ địa dị ứng

Mật ong là “khắc tinh” của những người thường bị dị ứng. Nếu bạn thường dị ứng với phấn hoa hay các vấn đề khác liên quan tới hoạt động của loài ong thì nên “né” mật ong trong thực đơn mỗi ngày của bạn. Nó không chỉ khiến bạn dễ gặp phải tình trạng khó chịu mà còn có thể gây độc cho cơ thể.

những người không nên uống mật ong 4
Cơ địa dị ứng nên tránh xa mật ong để tránh những cảm giác khó chịu

Bạn đã biết được 8 người không nên uống mật ong mà chúng tôi “điểm danh” ở trên. Nếu bạn nằm trong danh sách này thì nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng mật ong. Thậm chí là bạn có thể kiêng luôn để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

Bởi thực tế, mật ong dù là lựa chọn tốt với sức khỏe thì không phải ai cũng là đối tượng thích hợp để sử dụng. Biết được những phản ứng không tốt này sẽ giúp bạn “né” mật ong để hạn chế những biến chứng bệnh của bản thân.

 

Ads

Bình luận mới nhất “Mật ong rất tốt nhưng 8 người nào không nên uống?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *