Ads

Bắt con luôn phải nghe lời người lớn, không cho con làm bất kỳ việc gì khác ngoài việc học… sẽ khiến con khó tự lập. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo top 9 sai lầm này để định hướng cho con tốt hơn nhé.

1. ‘Bố mẹ sẽ cho con những thứ tốt nhất’

Nuôi dạy một đứa trẻ là điều không dễ dàng. Theo Giám đốc Fredric Neuman của Trung tâm điều trị lo âu và ám ảnh ở Mỹ, đặc điểm của một đứa trẻ hư là không bao giờ nghe lời người khác. Khi được nuông chiều quá mức, chúng trở nên kiêu ngạo và ngày càng đòi hỏi nhiều thứ hơn.

Khi lớn lên, đứa trẻ sẽ dễ sống thiếu trách nhiệm và chỉ biết lợi dụng người khác để làm theo ý mình. Hãy dạy con biết quý trọng đồng tiền và tôn trọng mọi người xung quanh.

2. ‘Con luôn luôn phải nghe lời người lớn’

Các bậc phụ huynh luôn muốn con cái phải nghe lời mình. Nhưng họ không nghĩ rằng điều này sẽ gây hại tới tương lai của trẻ nhỏ. Nhà tâm lý học người Mỹ Laura Markham cho biết những đứa trẻ lúc bé ngoan ngoãn biết vâng lời khi lớn chúng cũng cư xử như vậy. Chúng chỉ biết nghe theo mệnh lệnh của người khác, dễ bị điều khiển và không muốn chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Hãy dạy con cách nói “Không” và bày tỏ quan điểm của mình.

3. ‘Con đạt điểm A là tốt, còn đạt điểm C là xấu’

Tiến sĩ người Mỹ Stephanie O’Leary cho biết thất bại sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Nó sẽ dạy con cách đối phó với các tình huống tiêu cực và tích lũy nhiều bài học quý giá. Thay vì đè nặng áp lực điểm số lên vai con, bạn hãy yêu thương và lắng nghe mỗi khi chúng gặp khó khăn.

4. ‘Con không được phép đánh trả người khác’

Thật sai lầm khi cha mẹ cố dạy con không được xúc phạm hay đánh trả người khác mà chỉ được im lặng chịu đựng trong mọi trường hợp. Điều này sẽ khiến đứa trẻ không thể tồn tại trong một môi trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay. Điều quan trọng là bạn cần dạy con cách tự bảo vệ mình trong mọi trường hợp.

5. ‘Việc của con bây giờ là học, còn những việc khác để đấy mẹ lo’

Đứa trẻ nào cũng cần phát triển các kỹ năng khác nhau không chỉ là học tập. Khi được bao bọc quá mức, đứa trẻ sẽ trở thành người thiếu trách nhiệm trong tương lai. Cha mẹ cần hiểu rằng mình không thể sống cả đời với con, rồi sẽ đến lúc phải buông tay ra để chúng trưởng thành. Do đó, bạn hãy dạy con các kỹ năng cần thiết và để chúng tự làm mọi thứ một mình.

6. ‘Con phải đi học đại học ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba’

Nếu đứa trẻ chưa tìm ra niềm đam mê, khả năng cao chúng sẽ lựa chọn con đường mà bố mẹ vạch ra. Sự lựa chọn này có thể trở thành một sai lầm lớn trong cuộc đời của chúng. Để tránh tránh điều đó, cha mẹ không nên tạo áp lực quá lớn cho con và để chúng tự sắp xếp kế hoạch cho cuộc sống của mình.

7. ‘Chỉ có bằng đại học mới giúp con thành công mà thôi’

Tất nhiên, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học đại học. Nhưng bằng đại học không thể quyết định toàn bộ thu nhập của một người kiếm được trong tương lai. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc gia, giá trị nghề nghiệp…

Ở một số ngành công nghiệp có mức lương cao như làm đẹp, sản xuất phim… bằng đại học không quan trọng bằng kỹ năng làm việc. Đó là lý do vì sao rất nhiều người thành đạt không cần bằng đại học.

8. ‘Con nên tập trung vào việc học hơn là đi làm thêm’

Việc làm thêm mang lại nhiều kinh nghiệm quý giá, thậm chí có thể quyết định tương lai của đứa trẻ. Bắt đầu làm thêm sớm, đứa trẻ sẽ học hỏi được nhiều bài học thực tế hơn khi ra trường. Những kinh nghiệm làm thêm giúp CV của con nổi bật hơn những người khác.

9. ‘Con không cần quan tâm đến việc của người khác’

Một số bậc phụ huynh dạy con cái không được trở nên nổi bật, không nói quá nhiều, không quan tâm đến việc của người khác. Và khi lớn lên, đứa trẻ sẽ thờ ơ với mọi thứ, không dám đứng lên giành quyền lợi cho bản thân khi bị chèn ép.

Theo Bright Side 

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *