Ads

Tháng 12/2021, Brand Finance (Công ty định giá thương hiệu số 1 thế giới) đã tổng hợp và đánh giá các thương hiệu Việt có giá trị lớn nhất Việt Nam. Dù chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng các thương hiệu này vẫn phát triển và đứng vững bất chấp đại dịch. Dưới đây là Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

1: Viettel Group

Đứng đầu tiên trong danh sách là Viettel Group – Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội. Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1989, sau hơn 30 năm phát triển, tập đoàn hiện đang chiếm giữ thị phần viễn thông lớn nhất tại thị trường Việt. Viettel Group nổi tiếng với nhiều sản phẩm vượt trội. Nhất là mạng di động Viettel Mobile. 

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 5 - Viettel Group là thương hiệu nằm trong Top có số lượng thuê bao lớn nhất
Viettel Group là thương hiệu nằm trong Top có số lượng thuê bao lớn nhất

Thương hiệu Viettel hiện được biết đến với đa dạng dịch vụ tạo tiếng vang lớn trên thị trường. Điển hình như: Sản xuất thiết bị điện tử – Viễn thông, cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, dịch vụ số, công nghiệp an ninh mạng.

Hiện nay, thương hiệu Viettel Group đã có mặt ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Nổi bật nhất là năm 2019, thương hiệu này đã lọt Top 15 thương hiệu viễn thông lớn nhất trên thế giới xét về số thuê bao. Ngoài ra, Viettel còn nằm top 40 thương hiệu viễn thông có doanh thu lớn nhất thế giới. Theo xác định của Brand Finance, giá trị thương hiệu của Viettel hiện nay đạt mức 6.061 tỷ USD.

Đây là thương hiệu có giá trị lớn nhất tại Việt Nam. Vị trí này nhiều năm qua chưa một thương hiệu Việt nào có thể “soán ngôi”.Không những thế, tập đoàn còn được đánh giá top công ty viễn thông sở hữu tốc độ phát triển vượt trội nhất trên thế giới.

2: VNPT

VNPT – Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông là doanh nghiệp nhà nước. Lĩnh vực hoạt động chính là bưu chính và viễn thông tại thị trường Việt. Đây hiện là Tập đoàn kinh tế Nhà nước đứng số 1 trong lĩnh vực Viễn Thông và Bưu chính trong nước. Điểm nổi bật trong hoạt động của Tập đoàn chính là được độc quyền kinh doanh khai thác 2 vệ tinh đầu tiên của Việt Nam là Vinasat-1 và Vinasat-2. 

VNPT được xem là lá cờ đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại thị trường Việt
VNPT được xem là lá cờ đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại thị trường Việt

Giá trị thương hiệu của VNPT hiện được định giá ở mức 2,742 tỷ USD. Tập đoàn VNPT hiện đang hướng đến mục tiêu đến năm 2025, thương hiệu sẽ trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ số đứng đầu trong nước. Đây được xem như “lá cờ đầu” trên con đường chuyển đổi số hiện đại tại Việt Nam.

3: Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk được biết đến là công ty chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa. Công ty cũng cung cấp các thiết bị và máy móc liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất sữa trên thị trường Việt.

Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Vinamilk hiện chiếm đến 84,5% thị phần sữa chua, 79,7% thị phần sữa đặc,  54,5% thị phần cung cấp sữa nước cùng 40,6% thị phần sữa bột tại Việt Nam. Không chỉ là “ông lớn” trên thị trường sữa trong nước, Vinamilk hiện đã xuất khẩu sản phẩm của công ty tới 43 quốc gia khác trên thế giới. Điển hình như: Pháp, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Ba Lan.

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 6
Vinamilk là thương hiệu chiếm thị phần sữa lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Tính đến nay, Vinamilk đã có mặt trên thị trường Việt hơn 40 năm. Công ty đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất sữa trong nước và 1 nhà máy tại Campuchia. Theo tổng kết của Brand Finance, giá trị thương hiệu của Vinamilk tính đến năm 2021 là 2,383 tỷ USD. 

4: Vinhomes

Trong Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam hiện nay thì Vinhomes chiếm vị trí thứ 4. Đây được xem là nhà phát triển BĐS thương mại hàng đầu tại thị trường Việt. Công ty ban đầu được thành lập như một công ty con của Tập đoàn Vingroup. Đến năm 2018, Vinhomes chính thức tách ra. Trong đợt IPO, 10% cổ phần của công ty đã được bán ra. Tính đến nay, vị trí của Vinhomes chỉ đứng sau Vingroup và trở thành công ty đại chúng đứng thứ 2 tại Việt Nam.

Giá trị thương hiệu của Vinhomes đạt 1,199 tỷ USD theo thống kê củaTop10hot
Giá trị thương hiệu của Vinhomes đạt 1,199 tỷ USD theo thống kê của Brand Finance

Hiện nay, Vinhomes đã có thị phần ở hơn 40 thành phố trên thị trường Việt. Diện tích bất động sản mà công ty đang sở hữu lên đến 16.000 ha. Đặc biệt, công ty này chính là một trong những chủ sở hữu của tòa nhà Landmark 81 tầng cao nhất Việt Nam. Có thể nói, không chỉ về quy mô, chất lượng mà tốc độ phát triển của Vinhomes cũng rất đáng nể. Công ty trở thành một trong những “cây đa cây đề” trên thị trường kinh doanh bất động sản Việt.

Cho đến nay, Vinhomes ghi dấu ấn trên thị trường bằng những khu đô thị cao cấp, hiện đại và có môi trường sống xanh. Có thể kể đến như: Vinhomes Diamond, Vinhomes Sapphire, Vinhomes Grand Park hay Vinhomes Ruby…Theo đánh giá của Brand Finance giá trị thương hiệu của Vinhomes tính đến năm 2021 đạt mức 1,199 tỷ USD.

5: Ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng đầu tiên được vinh danh trong Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Đây là thương hiệu có tiếng vang lớn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng trong năm 2021 vừa qua. Agribank không chỉ là ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ đầu tiên của chính phủ. Mà còn đóng góp nhiều lợi ích cho cộng động, xã hội. 

Mặc dù, tình hình dịch Covid – 19 gây nhiều khó khăn nhưng hoạt động của ngân hàng vẫn ghi nhận với nhiều kết quả rất khả quan. Nổi bật như: tổng tiền cho vay đạt mốc 1.232.051 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh vượt trội hơn so với năm trước. Ngoài ra, Agribank còn ứng dụng hiệu quả công nghệ số vào hoạt động kinh doanh.

Không chỉ là ngân hàng mạnh về kinh tế, Agribank còn có nhiều đóng góp cho xã hội
Không chỉ là ngân hàng mạnh về kinh tế, Agribank còn có nhiều đóng góp cho xã hội

Trong quá trình kinh doanh, Agribank rất tích cực trong việc ủng hộ kinh phí, tuyên truyền để chống dịch Covid – 19. Hơn 33 năm ra đời và phát triển. Agribank đã trở thành Ngân hàng thương mại quy mô lớn tại Việt Nam. Giá trị thương hiệu của Agribank hiện đã đạt mức 1,152 tỷ USD.

6: Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank còn được gọi là Ngân hàng thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Nếu tính theo vốn hóa thì đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán tại thị trường Việt. Ra đời từ năm 1963, ngân hàng đã có nhiều bước phát triển rất mạnh mẽ.

Sau gần 60 năm, hiện ngân hàng đang có hơn 14.000 cán bộ và nhân viên. Số lượng chi nhánh và phòng giao dịch đạt hơn 400 trên toàn quốc. Ở thị trường nước ngoài, Vietcombank hiện có 2 công ty con và 1 văn phòng đại diện. Cùng với đó, ngân hàng này còn có 6 công ty liên doanh và liên kết khác. 

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 5
Vietcombank là thương hiệu đã có mặt trên thị trường Việt gần 60 năm qua

Hiện tại, hoạt động giao dịch của ngân hàng Vietcombank được hơn 1.800 ngân hàng và đại lý nằm trên 155 nước cũng như vùng lãnh thổ khác chấp nhận. Hơn thế nữa, năm 2020, Vietcombank đã lọt top “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”.

Bảng xếp hạng này do Anphabe  cùng Intage công bố. Với những bước phát triển mạnh mẽ của Vietcombank hiện nay, Brand Finance đã thống kê và đưa ra giá trị thương hiệu của ngân hàng hiện đạt mức 1,048 tỷ USD.

7: Sabeco

Nhắc đến thị trường bia – rượu và các loại nước giải khát thì không thể bỏ qua Sabeco. Đây cũng là thương hiệu được vinh danh trong top 10 thương hiệu lớn nhất tại thị trường Việt. Với quy mô phát triển là Công ty cổ phần nhưng 90% vốn điều lệ công ty hiện do Nhà nước nắm giữ. Sabeco hiện là chủ nhân của 2 thương hiệu bia lớn tại Việt Nam. Đó là bia Saigon và bia 333. 

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 1
Sabeco hiện đang sở hữu nhiều sản phẩm bia rất được ưa chuộng trên thị trường Việt

Sau khi được công ty TNHH Vietnam Beverage mua lại 53,5% cổ phần Nhà nước vào tháng 12/2017, Sabeco đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ hơn. Tính đến nay, công ty đã có đến 28 thành viên và nhiều sản phẩm bia bán rất “chạy” trên thị trường Việt. Điển hình như: Saigon Lager, Saigon Special, Saigon Gold, Saigon Export, Saigon Chill, Bia 333, Bia Lạc Việt. Hiện tại, giá trị thương hiệu mà Sabeco được Brand Finance thống kê và đưa ra là đạt 1,042 tỷ USD.

8: Petrovietnam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Petrovietnam đã thành công chiếm vị trí thứ 8 trong top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam trong năm 2021. Mặc dù, đại dịch Covid – 19 bùng phát khiến tập đoàn gặp không ít khó khăn trong việc phát triển thương hiệu. Tuy nhiên, với nhiều phương án kinh doanh hiệu quả, Petrovietnam vẫn đạt được nhiều thành tựu rất vượt bậc.

Cụ thể là tập đoàn đã hoàn thành chỉ tiêu đặt ra với việc tăng trữ lượng dầu khí ở mức 15 triệu tấn quy dầu với thời gian trước 6 tháng. Ngoài ra, lĩnh vực khai thác khí đạt mức 9,16 tỷ m3, khai thác dầu lên tới 11,47 triệu tấn. So với kế hoạch đặt ra đã vượt mức 8%…Rất nhiều thành tựu mà Petrovietnam đã đạt được và xứng đáng để vinh danh trong top 10 này.

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 2
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam có giá trị thương hiệu đạt 918 triệu USD

Hơn thế nữa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nộp ngân sách Nhà nước với mức 83.000 tỷ đồng vào năm 2020. Con số này đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam. Đồng thời, giúp ổn định ngân sách bị hao hụt bởi dịch Covid 19. Hiện tại, giá trị thương hiệu của Petrovietnam được thống kê và định giá ở mức 918 triệu USD.

9: Mobifone

Vào tháng 4/1993, Công ty thông tin di động Mobifone chính thức ra mắt thị trường Việt. Đây là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động đầu tiên trên thị trường Việt. Thời gian đầu phát triển, do tiềm lực còn hạn chế vì là công ty trực thuộc Tổng công ty Bưu Chính Viển Thông Việt Nam. Nhưng đến năm 2005, khi  Mobifone được cổ phần hóa doanh nghiệp đã có bước phát triển rất mạnh mẽ. 

Mobifone nhiều năm liền lọt Top “Nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam)
Mobifone nhiều năm liền lọt Top “Nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam)

Năm 2009, Mobifone cho ra mắt dịch vụ di động 3G. Rất nhiều năm tiếp theo, thương hiệu này luôn dẫn đầu về lượng thuê bao. Đặc biệt, từ năm 2014 – 2017, Mobifone luôn nằm trong top “ Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” do Nielsen và Anphabe thống kê công bố. Không chỉ nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, Mobifone còn đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng, phát triển xã hội. Các sản phẩm công nghệ viễn thông mà công ty cung cấp ra thị trường đã góp phần không nhỏ để kết nối con người đến gần nhau hơn.

Mặc dù hiện nay, dịch vụ viễn thông tại Việt Nam có sự cạnh tranh rất gay gắt. Nhưng Mobifone vẫn được xem là thương hiệu hàng đầu và nhận được sự tin yêu của hàng triệu khách hàng. Theo Brand Finance thống kê, giá trị thương hiệu của Mobifone hiện đạt mức 842 triệu USD.

10: VietinBank

Vietinbank là tên viết tắt của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Ngân hàng ra mắt thị trường Việt lần đầu tiên vào năm 1988 với vai trò là 1 phần từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sau hơn 30 năm phát triển, hiện nay, Vietinbank đã có hơn 1000 phòng giao dịch, 150 chi nhánh và 1 sở giao dịch trên phạm vi toàn quốc. Hoạt động của ngân hàng có mối liên kết đến đại lý của hơn 90 ngân hàng ở hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. 

 Top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam 9
VietinBank là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, VietinBank đang là thành viên thuộc nhiều tổ chức, Hiệp hội uy tín. Điển hình như: MASTERCARD quốc tế, Hiệp hội Ngân hàng Châu Á, Hiệp hội Tài chính Viễn thông Liên ngân, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Tài chính Viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Tổ chức Phát thanh và Thanh toán thẻ VISA…

Trong quá trình phát triển, Vietinbank luôn đặt ra mục tiêu rất cao để ngày càng hoàn thiện thương hiệu, dịch vụ. Đặc biệt, đến năm 2030, ngân hàng sẽ nỗ lực để lọt vào Top 20 ngân hàng có thương hiệu mạnh nhất tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Vietinbank cũng đang “nuôi” mục tiêu trở thành ngân hàng mạnh và uy tín nhất thị trường Việt vào năm 2045. Với nhiều thành tích đạt được và uy tín thương hiệu vượt trội của Vietinbank, Brand Finance đã nhận định giá trị thương hiệu của ngân hàng tính đến năm 2021 đạt mức 793 triệu USD.

Kết Luận

Chúng tôi đã tổng hợp top 10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam hiện nay theo Brand Finance trong bài viết trên. Từ đó có thể thấy được, nền kinh tế thế giới và trong nước đang có nhiều khó khăn từ ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu vẫn vượt khó để vươn lên khẳng định tên tuổi, danh tiếng của mình. Đây là một phần không nhỏ để góp phần mang đến sự phát triển kinh tế xã hội và giúp đời sống của người Việt được tốt hơn, không phải chịu ảnh hưởng quá lớn từ dịch bệnh hay các vấn đề xã hội khác.

Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *